Dâu tây là một đặc sản của Đà Lạt. Đã có nhiều vùng trồng loại dâu tây này nhưng do khí hậu và thổ nhưỡng không được như ở đây nên màu sắc và vị không thể so sánh được. Dâu tây ngoài việc ăn sống, ngâm thành rượu thì món mứt dâu tây Đà Lạt cũng là một đặc sản không thể bỏ qua đối với du khách khi đến đây.
Dulichphuotdalat xin chia sẻ với bạn cách làm mứt dâu tây Đà Lạt đơn giản tươi ngon sền sệt cực kỳ hấp dẫn. Nếu bạn đang thắc mắc hay thử làm rồi mà vẫn chưa ngon thì hãy cùng tham khảo bài viết này của chúng tôi để biết thêm một vài mẹo hay cho cách làm mứt dâu ngon và ngọt ngào nhất nhé.
Mứt dây tây Đà Lạt - món ngon hấp dẫn nhất
Đi Tour du lịch Đà Lạt bất cứ mùa nào trong năm bạn sẽ thấy đâu đâu cũng thấp thoáng ánh đỏ của những chiếc xe bán dạo chở đầy dâu tây chín mọng.Dâu tây Đà Lạt có chứa một hàm lượng vitamin C và đường fructose rất cao, trong đó hàm lượng chất khoáng như K, Na, Fe… cũng rất phong phú, vì vậy ăn dâu tây giúp thúc đẩy chuyển hóa các chất trong cơ thể, làm máu huyết lưu thông, đồng thời có tác dụng trấn an tinh thần.
Theo đông y, dâu tây vị ngọt, chua, tính mát, công hiệu bổ phổi, điều hòa chức năng tiêu hóa, bồi bổ cơ thể, mát máu, giải độc. Dùng chữa các chứng như ho do phổi nóng, cổ họng sưng đau, chán ăn, tiểu ngắn, tiểu gắt, thiếu máu suy nhược, ung nhọt, say rượu…
Mứt dâu tây – một gợi ý ngọt ngào sẽ dành tặng để bạn có thể lưu giữ thứ quả bổ dưỡng này trong suốt mùa hè, mùa mưa hay mùa đông se lạnh.
Chắc đã ít nhất một lần trong đời có người nhà đi Đà Lạt về bạn hay mong được quà là một hũ mứt dâu ngọt ngào hấp dẫn. Bây giờ khi có nhiều dâu trồng khắp bốn mùa ăn không kịp, bạn có thể chế biến chúng thành mứt dâu để dự trữ ăn dần. Mứt dâu tây Đà Lạt có thể phết lên bánh mì ăn sáng hoặc dùng pha xi rô uống rất ngon đấy.
Cách làm mứt dâu tây Đà Lạt ngon đúng điệu
Nguyên liệu:
– Khoảng 3 hũ mứt tầm 300 gr– 1 kg dâu tươi
– 700 gr đường
– 1 quả chanh vắt lấy nước cốt
Nguyên liệu làm mứt dâu tây Đà Lạt ngon và ngọt ngào nhất
Lưu ý:
Khi chọn mua dâu tây, các bạn nhớ chọn những quả dâu chín mọng, đều, căng, không dập nát, còn nguyên cuống xanh. Chọn được những quả dâu như vậy, lọ mứt của bạn sẽ giữ được lâu, quả dâu sau khi thành mứt sẽ còn nguyên hình, mứt thơm dẻo.
Thực hiện:
Bước 1 – Rửa dâu:
Đây là công đoạn đòi hỏi sự cẩn thận và chút tỉ mẩn. Dâu tây rất dễ nát vì vậy bạn không thể rửa thứ quả mọng đỏ này một cách vội vàng.
Trước tiên, ngâm dâu tây vào chậu nước trong vòng từ 5-10 phút. Sau đó cẩn thận rửa nhẹ từng quả dưới vòi nước chảy khẽ.
Rửa xong, bạn tiếp tục ngâm chúng trong chậu nước muối pha loãng từ 10-15 phút. Vớt ra, để ráo, bỏ cuống xanh, và tráng qua dâu tây đã bỏ cuống bằng một lượt nước sôi. Để ráo, cho dâu vào bát, cắt làm đôi hoặc làm ba.
Bước 2 – Ngào đường:
Cho nước cốt chanh vào, nước cốt chanh sẽ giúp dâu tỏa mùi thơm hơn, đồng thời khi bảo quản mứt dâu sẽ không bị “lợi đường”.
Sau đó, dùng vợt hoặc rây vớt trái dâu ra riêng. Nếu bạn không đủ thời gian ngâm dâu qua đêm, bạn có thể pha đường với 1 ly nước, sau đó nấu sôi lên cho đường tan. Tuy nhiên mình chọn cách để qua đêm cho dâu được ngấm đường hoàn toàn.
Bước 3 – Nấu mứt:
Sau khi hoàn thiện công đoạn 2, cho phần nước dâu và đường vào một nồi, nấu sôi lên, để ý hớt bọt. Tuyệt vời nhất nếu mứt dâu được đun trong nồi có đáy 2-3 lớp hoặc nồi thủy tinh.
Bạn có thể thử xem mứt chín chưa bằng cách múc một muỗng nhỏ mứt ra một cái dĩa, nghiêng dĩa mà mứt dâu không chảy nhiều thì là mứt đã đạt độ sánh. Nếu mứt còn hơi lỏng, nấu thêm khoảng 5 phút nữa.
Để mứt nguội, sau đó cho vào lọ thủy tinh đã tiệt trùng bằng cách trụng lọ vào nước sôi, sau đó dùng máy sấy tóc hong khô.
Bạn có thể dùng mứt dâu ăn sáng với bánh mì sanwich. Chỉ cần quệt chút mứt dâu lên miếng bánh rồi cuộn lại, từ từ cho vào miệng…
Sau quá trình đun mứt thì kết quả thu được chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng. Món mứt này rất dễ dùng, bạn có thể ăn mứt không, hoặc phết mứt lên bánh quy giòn, bánh mỳ bơ hay uống cùng cốc trà đen nóng thật ấm áp và thoải mái phải không nào?
Cách làm mứt dâu tây thật đơn giản, chỉ với vài bước nhỏ là bạn có ngay hũ mứt dâu ngon tuyệt rồi. Với cách làm mứt dâu tây ngọt ngào này chỉ với chút sáng tạo là bạn có thể chế biến thành một món ngon khác để ăn kèm với bánh mỳ rồi đó, vị thơm mát chua chua của dâu cùng vị ngọt của đường hòa quyện cùng mùi bánh mỳ thơm lừng và mùi vani đặc trưng thì quá tuyệt phải không ạ? Chúc các bạn thành công với món ăn này. Dulichphuotdalat chuyên tổ chức các Tour du lịch Đà Lạt giá rẻ, chất lượng với nhiều ưu đãi lớn hấp dẫn. Đi du hí Đà Lạt rinh những hộp dâu tây tươi về làm mứt dâu ngon cho cả nhà liền tay bạn nhé!
Đây là công đoạn đòi hỏi sự cẩn thận và chút tỉ mẩn. Dâu tây rất dễ nát vì vậy bạn không thể rửa thứ quả mọng đỏ này một cách vội vàng.
Trước tiên, ngâm dâu tây vào chậu nước trong vòng từ 5-10 phút. Sau đó cẩn thận rửa nhẹ từng quả dưới vòi nước chảy khẽ.
Rửa xong, bạn tiếp tục ngâm chúng trong chậu nước muối pha loãng từ 10-15 phút. Vớt ra, để ráo, bỏ cuống xanh, và tráng qua dâu tây đã bỏ cuống bằng một lượt nước sôi. Để ráo, cho dâu vào bát, cắt làm đôi hoặc làm ba.
Bước 2 – Ngào đường:
Cho dâu vào một tô lớn, rải đường vào, trộn đều cho đường và dâu tây hoà lẫn với nhau.
Dùng film nylon bao bọc tô dâu lại, để qua đêm cho đường tan chảy ra.
Bước 3 – Nấu mứt:
Sau khi hoàn thiện công đoạn 2, cho phần nước dâu và đường vào một nồi, nấu sôi lên, để ý hớt bọt. Tuyệt vời nhất nếu mứt dâu được đun trong nồi có đáy 2-3 lớp hoặc nồi thủy tinh.
Trút phần quả dâu trở lại nồi, nấu trong 30 phút, nhớ quậy đều để dâu được tan ra.
Bạn có thể thử xem mứt chín chưa bằng cách múc một muỗng nhỏ mứt ra một cái dĩa, nghiêng dĩa mà mứt dâu không chảy nhiều thì là mứt đã đạt độ sánh. Nếu mứt còn hơi lỏng, nấu thêm khoảng 5 phút nữa.
Bạn có thể dùng mứt dâu ăn sáng với bánh mì sanwich. Chỉ cần quệt chút mứt dâu lên miếng bánh rồi cuộn lại, từ từ cho vào miệng…
Sau quá trình đun mứt thì kết quả thu được chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng. Món mứt này rất dễ dùng, bạn có thể ăn mứt không, hoặc phết mứt lên bánh quy giòn, bánh mỳ bơ hay uống cùng cốc trà đen nóng thật ấm áp và thoải mái phải không nào?
Cách làm mứt dâu tây thật đơn giản, chỉ với vài bước nhỏ là bạn có ngay hũ mứt dâu ngon tuyệt rồi. Với cách làm mứt dâu tây ngọt ngào này chỉ với chút sáng tạo là bạn có thể chế biến thành một món ngon khác để ăn kèm với bánh mỳ rồi đó, vị thơm mát chua chua của dâu cùng vị ngọt của đường hòa quyện cùng mùi bánh mỳ thơm lừng và mùi vani đặc trưng thì quá tuyệt phải không ạ? Chúc các bạn thành công với món ăn này. Dulichphuotdalat chuyên tổ chức các Tour du lịch Đà Lạt giá rẻ, chất lượng với nhiều ưu đãi lớn hấp dẫn. Đi du hí Đà Lạt rinh những hộp dâu tây tươi về làm mứt dâu ngon cho cả nhà liền tay bạn nhé!
Nguồn: sohatravel.vn
1 nhận xét:
Write nhận xétCảm ơn ad vì bào viết rất hay
ReplyCách làm Dầu Điều
Đường Nho là gì?
Muối Diêm Là Gì?
Phổ Tai Là Gì?
Cách Làm Chao Tại Nhà?
Tác Dụng Của Gạo Lứt
Những Tác Hại Của Gạo Lứt Nếu Dùng Không Đúng Cách
EmoticonEmoticon